Tin tức Từ A – Z cách trình bày món ăn khiến khách hàng...

Từ A – Z cách trình bày món ăn khiến khách hàng thấy ngon ngay từ cái nhìn đầu tiên

785 Lượt đọc
Làm thế nào để thu hút sự chú ý và tạo được ấn tượng với khách hàng, khi họ chưa thưởng thức món ăn của bạn? Cách duy nhất, hãy tạo cho chúng những mùi hương đặc trưng hoặc một ngoại hình thực sự bắt mắt. Bài viết dưới đây sẽ giúp định hướng cách thức trang trí món ăn theo phong cách châu Á.
trang trí món ăn

Nắm chắc 4 yếu tố cơ bản khi trình bày món ăn

  • Ưu tiên sự đơn giản: bạn chỉ nên lựa chọn một nguyên liệu duy nhất để trang trí cho món ăn của mình. Việc trình bày lộn xộn chỉ khiến khách hàng trở nên rối trí. Vô tình họ nhầm lẫn so với món mình dự định gọi ban đầu
  • Đạt yếu tố công bằng: dựa trên cách sắp xếp màu sắc, bên cạnh đó cũng cần đảm bảo được về hình khối, thành phần và kết cấu của món ăn, tránh cảm giác ngấy, chán ăn, khiến thực khách bị choáng ngợp
  • Đúng định lượng và khẩu phần: việc định lượng nguyên liệu đủ, khiến trình bày cân đối, phù hợp, không dư thừa. Điều đặc biệt là cân đối tỉ lệ chất đạm, hỗn hợp gồm đường, tinh bột, chất xơ và rau củ nhằm tạo sự hài hoàn trong dinh dưỡng
  • Nổi bật nguyên liệu quan trọng: việc nhấn mạnh vào nguyên liệu chính, bổ trợ thêm là nước xốt, cũng như những gia vị trang trí

Những nguyên tắc khi trình bày món ăn

  • Phong cách cổ điển: chia nhóm thức ăn thành 3 nhóm cơ bản là tinh bột, rau củ và món chính. Để hình dung dễ dàng hơn, hãy hình dung đĩa thức ăn giống như một chiếc đồng hồ
  • Món chính: trình bày ở khoảng giữa từ 3 giờ đến 9 giờ
  • Món tinh bột: trình bày ở khoảng giữa từ 9 giờ đến 11 giờ
  • Nhóm rau củ: trình bày ở khoảng giữa từ 11 giờ đến 3 giờ
trang trí món ăn
  • Sử dụng đúng cách những nguyên liệu có thớ. Việc cắt tỉa những nguyên liệu trên thoe thớ khiến chúng trở nên bắt mắt va hấp dẫn hơn. Việc thái những miếng cá phi lê hoặc thịt heo theo đường chéo. Lát cắt thể hiện được chất lượng của thực phẩm và độ chín của món ăn. Trình bày bố cục rõ ràng, gọn gàng để thức ăn nhìn sạch sẽ, ngon mắt nhất có thể
  • Bài toán với nước xốt: sáng tạo bằng những nốt chấm ở một bên đĩa hoặc tạo những nét vòng cung bên cạnh đĩa. Lưu ý với những loại nước xốt này cần nhẹ nhàng. Nên tránh quá tải, khiến thức ăn ứ đọng, trang trí với lượng vừa đủ, phù hợp. Tránh đổ trực tiếp lên món ăn hoặc ở dưới món ăn.

Lưu ý:

  • Tránh tình trạng phân bố thức ăn quá nhiều tại một góc đĩa. Sự chồng chất nguyên liệu hoặc khiến thức ăn ứ đọng
  • Những nguyên liệu trang trí có thể là thành phần của món ăn hoặc nguyên liệu bổ sung. Tuy niên nên là những nguyên liệu ăn được, đẹp mắt và tôn hương vị của món ăn.
  • Việc trang trí cần được thực hiện một cách nhanh chóng để đảm bảo độ nóng hổi. Hương vị nguyên vẹn lúc vừa chế biến.
phần mềm quản lý nhà hàng
Rate this post