Lợi nhuận của nhà hàng bay hơi từ đâu?

Trong kinh doanh nhà hàng, việc quản lý lỏng lẻo, không chặt chẽ làm bạn gặp nhiều rắc rối. Đặc biệt là về kho hàng, nguyên vật liệu, thậm chí cả khâu quản lý nhân viên. Phải kế đến là khâu kiểm soát thất thoát ở nhà bếp, quầy bar luôn là vấn đề cần phải được chú trọng. Để hiểu rõ những ảnh hưởng của việc này và giúp bạn minh bạch trong quản lý. Bài viết dưới đây là những gợi ý giúp bạn tháo gỡ những khúc mắc trên.

>> 7 lý do chính khiến việc kinh doanh nhà hàng thất bại

1. Thất thoát từ bộ phấn bếp/bar

Có thể nói, khu vực bếp/bar là nơi dễ làm thất thoát lợi nhuận của nhà hàng nhất. Việc mất kiểm soát chi phí thường nằm ở phần định lượng nguyên vật liệu không đúng. Sử dụng quá nhiều so với nhu cầu, chế biến hỏng do vội vã hay áp lực ra món ăn đúng thời gian. Không những thế, lỗi còn có thể do ghi nhận sai món giữa bộ phận gọi món và nhà bếp/quầy bar.

Bộ phận bếp/bar hoàn toàn có thể nếu họ có ý đồ làm thất thoát nguyên liệu của nhà hàng. Họ sẽ làm giống với các nhân viên phục vụ bàn khi muốn gian lận, hoặc có thể bòn rút những đồ phục vụ có sẵn trong nhà hàng để mang ra ngoài bán, hoặc giảm lượng pha chế đi mà không ai kiểm soát được.

>> Kinh doanh nhà hàng, quán ăn: Những điểm “cốt tử” cần biết

Những vấn đề tiêu cực này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận nhà hàng, mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và uy tín đối với khách. Chính bởi lẽ đó, quản lý nhà hàng phải kiểm soát chặt chẽ để giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng này trong kinh doanh nhà hàng.

2. Gian lận từ bộ phận thu ngân

Không ghi lại đơn hàng/không in bill cho khách

Nhân viên thủ 1 phần tiền bán hàng vào cuối ngày bằng cách không ghi chép lại doanh số, hoặc không nhập hóa đơn vào phần mềm …

Cũng có thể nếu số lượng nhiều thì lúc khi kiểm kê, chủ nhà hàng sẽ phát hiện ra số hàng bị mất nhưng lúc đó thì nhân viên thu ngân đã nghỉ việc. Hoặc khi bàn giao giữa các ca làm việc, sự trục lợi được chia đều cho các nhân viên giữa các ca.

Gian lận thêm chương trình ưu đãi

Tại các nhà hàng, quán cafe, việc xây dựng các chương trình ưu đãi nhằm lôi kéo khách hàng diễn ra vô cùng thường xuyên. Nhà hàng xây dựng chương trình khách hàng thân thiết, khách hàng VIP có những mức ưu đãi như giảm 10%, combo….để tìm cách kéo khách quay lại nhà hàng nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhiều khách VIP cũng không biết đến chương trình ưu đãi nếu không được nhân viên giới thiệu. Thu ngân có thể thông đồng với nhân viên phục vụ để chuộc lợi. Mặt khác, đối với khách hàng vãng lai, trong khi nhà hàng đang có chương trình ưu đãi nhưng thu ngân vẫn tính theo mức giá nguyên gốc. Trong trường hợp này, nhà hàng không bị thiệt hại về nguyên vật liệu nhưng sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu. Trong trường hợp, khách lên mạng để update thông tin và biết đến chương trình (Nhiều nhà hàng đã update chương trình lên các trang fanpage hay các thông tin đại chúng khác).

Trường hợp khác, nếu như khách hàng biết đến chương trình, khi thanh toán thu ngân lại không giảm cho khách. Điều đó chắc chắn sẽ khiến khách hàng vô cùng bực tức và khó chịu. Chắc chắn, chuyện quay lại nhà hàng là điều không bao giờ có.

3. Làm thế nào để tránh tình trạng thất thoát

phần mềm quản lý kho

Với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, từ rất lâu phần mềm đã được áp dụng vào công tác quản lý nhằm nâng cao hiệu quả mức cao nhất và giảm thiểu thiệt hại. Lựa chọn sử dụng Phần mềm quản lý nhà hàng CUKCUK.VN sẽ giúp hỗ trợ quản lý tốt các nghiệp vụ. Thiết lập định mức NVL, giá bán theo khung giờ, yêu cầu thêm cho từng món.

CUKCUK.VN còn giúp chủ nhà hàng luôn chủ động biết được tình hình nhập, xuất, tồn kho nguyên vật liệu. Không chi vậy, quản lý chặt chẽ mọi giao dịch thu chi tiền mặt, tiền gửi. Giúp chủ nhà hàng, quản lý luôn chủ động trong việc kiểm soát tất cả các hoạt động liên quan đến khu vực nhà bếp và quầy bar.

>> Những điều cần cân nhắc trước khi kinh doanh nhà hàng

Ứng dụng công nghệ phần mềm là một giải pháp thông minh giúp tiết kiệm chi phí, quản lý hiệu quả. Quan trọng hơn hết là phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn thật sự cần thiết để chủ nhà hàng soát tốt hoạt động kinh doanh.

phần mềm quản lý nhà hàng

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này